คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (NDRC) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันนี้ (28 เม.ย.) เน้นย้ำถึงแผนการสนับสนุนเศรษฐกิจและการจ้างงาน ในขณะที่สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ยังคงดำเนินต่อไปโดยที่ยังไม่มีทางออกชัดเจนในขณะนี้
จ้าว เฉินซิน รองประธาน NDRC กล่าวว่า รัฐบาลจีนจะเตรียมแผนฉุกเฉินอย่างเต็มรูปแบบ และปรับปรุงชุดเครื่องมือนโยบายเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านเศรษฐกิจและการจ้างงานอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน เขากล่าวว่า ทางการจีนเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจีนจะสามารถบรรลุเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ระดับประมาณ 5% ในปี 2568
ถ้อยแถลงดังกล่าวถือเป็นการเน้นย้ำถึงความพยายามของ NDRC ในการสร้างความมั่นใจให้กับสาธารณชนว่ารัฐบาลจีนจะใช้มาตรการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ เนื่องจากมาตรการภาษีศุลกากรที่สูงเป็นประวัติการณ์ของสหรัฐฯ ได้ส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจจีน
ทางด้านธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ประกาศนโยบายต่าง ๆ ในวันนี้เพื่อช่วยเหลือบริษัทส่งออกด้วยเช่นกัน โดยนโยายดังกล่าวรวมถึงการสร้างความมั่นใจว่า บริษัทส่งออกที่ประสบปัญหาจะได้รับเงินกู้ตามที่ต้องการ รวมถึงนโยบายกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศเพื่อรับมือกับผลกระทบจากมาตรการภาษีของสหรัฐฯ
โจว หลาน รองผู้ว่าการ PBOC กล่าวว่า จีนจะอัดฉีดเงินสดเพิ่มเติมให้กับธนาคารต่าง ๆ และลดอัตราดอกเบี้ยในเวลาที่เหมาะสม นอกจากนี้ PBOC จะผลักดันให้สถาบันการเงินเดินหน้าปล่อยเงินกู้ให้กับบริษัทส่งออกขนาดกลางและขนาดเล็กที่ประสบปัญหา ส่วนนโยบายสนับสนุนด้านอื่น ๆ ได้แก่ ลดต้นทุนสำหรับการค้าภายในประเทศ ปรับปรุงเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนสำหรับบริษัทการค้า การใช้เครื่องมือด้านสินเชื่อแบบพิเศษเพื่อสนับสนุนการส่งออกอุปกรณ์ขนาดใหญ่ และให้ความช่วยเหลือบริษัทต่าง ๆ ในการกระจายตลาด
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 เม.ย. 68)
Tags: จีน, ภาษีทรัมป์, เศรษฐกิจจีน