สรรพากรร้อง DSI ฟัน “ซิน เคอ หยวน” ใช้ใบกำกับภาษีปลอมกว่า 200 ล้านบาท

อธิบดีกรมสรรพากร มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานสรรพากรภาค 3 เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีอาญากับบริษัท ซิน เคอหยวน จำกัด (SKY) และคณะกรรมการบริษัทฯ กรณีเข้าตรวจสอบทางภาษีแล้วพบหลักฐานการใช้ใบกำกับภาษีที่มิชอบด้วยกฎหมาย (ใบกำกับภาษีปลอม)

การร้องทุกข์กล่าวโทษในวันนี้สืบเนื่องจากกรมสรรพากรภาค 3 ได้ตรวจสอบบริษัท ซิน เคอหยวน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเหล็กเส้นที่ใช้ในการก่อสร้างอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ผลการตรวจสอบพบว่า บริษัทฯ มีเจตนานำใบกำกับภาษีปลอมหรือใบกำกับภาษีที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตั้งแต่เดือน ก.ค.58-มี.ค.60 จำนวน 7,426 ฉบับ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท มาใช้ในการเครดิตภาษี อันเป็นความผิดอาญาตามประมวลรัษฎากร ซึ่งอยู่ในอำนาจการสืบสวนสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ

“เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ แม้จะเป็นกรณีที่ความผิดเกิดก่อนมีการดำเนินการก่อสร้างอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน แต่ก็เป็นผลจากการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษและกรมสรรพากรที่ขยายผลจากกรณีอาคารถล่ม ซึ่งจะดำเนินการเสนอเรื่องดังกล่าวต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษให้รับเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากมีมูลค่าความเสียหายเข้าหลักเกณฑ์คดีพิเศษโดยเร็วต่อไป” ร.ต.อ.สุรวุฒิ กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 เม.ย. 68)

Tags: , , , , , , , ,