เคาะแล้ว!! ซักฟอก 24-25 มี.ค. ลงมติ 26 มี.ค. ฝ่ายค้านได้ 28 ชม.

ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล

ที่ประชุมคณะกรรมการประสานงาน (วิป) 3 ฝ่าย ประกอบด้วย คณะรัฐมนตรี (ครม.) รัฐบาล และ พรรคฝ่ายค้าน เห็นตรงกันว่ากรอบเวลาในการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า จะเริ่มต้นในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป อภิปรายจนถึงเวลาประมาณ 23.30 น.ของวันที่ 25 มี.ค. แล้วจะนัดลงมติวันที่ 26 มี.ค.โดยกำหนดกรอบเวลาการอภิปราย แบ่งเป็น ฝ่ายค้าน 28 ชั่วโมง , ฝ่ายรัฐบาล รวมกับ ครม. 7 ชั่วโมง และประธานที่ประชุม 2 ชั่วโมง

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า มีเงื่อนไขสำคัญที่ทุกฝ่ายเห็นตรงกันจากที่ผ่านมามีบางเหตุการณ์ประท้วงกันจนฝ่ายค้านไม่สามารถอภิปรายต่อได้ ทำให้ใช้เวลายังไม่หมด หากมีการบีบเวลาว่าต้องลงมติในวันที่ 26 มี.ค. ดังนั้นในการอภิปรายวันสุดท้ายวันที่ 25 มี.ค.ถ้าเวลาฝ่ายค้านยังไม่หมด อภิปรายไม่ครบ อาจนำไปสู่เหตุการณ์อภิปรายนอกสภาฯ เหมือนที่ผ่านมา จึงตกลงร่วมกัน ในการอภิปรายวันสุดท้าย หากเวลาของฝ่ายค้านยังไม่หมด ต่อให้จะใช้เวลาเกินเที่ยงคืน ก็จะใช้เวลาต่อไปให้เต็มโควตา หากเกินเที่ยงคืนไปแล้ว ก็อาจจะต้องไปลงมติในวันที่ 27 มี.ค.เบื้องต้นตกลงกันแล้วทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และ ครม.จะไม่ประท้วงพร่ำเพื่อ และไม่มีเหตุผล ทุกฝ่ายพยายามให้การอภิปรายครั้งนี้ราบรื่นที่สุด

ส่วนหากมีการอภิปรายพาดพิงบุคคลภายนอก อาจทำให้มีการประท้วง นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า เป็นเหตุผลที่เรามีเงื่อนไขที่ตกลงร่วมกัน ทางฝ่ายรัฐบาล และ ครม.ก็ได้ขอโควตาเวลาเผื่อการประท้วงไว้แล้ว ฝ่ายค้านเห็นด้วย ก็จะได้บริหารจัดการเวลาให้อยู่ในกรอบ หากเห็นว่าจะต้องมีการประท้วงกันจริงๆ ก็ข้ามไปลงมติในวันที่ 27 มี.ค.

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ในฐานะตัวแทนฝ่าย ครม.กล่าวว่า ฝ่ายรัฐบาล และ ครม.พยายามจะใช้เวลาทั้งการประท้วงของ สส.รัฐบาล วันละ 1 ชั่วโมง ทั้ง 2 วัน ขณะที่เวลาในการชี้แจงของนายกรัฐมนตรี รวมถึงรัฐมนตรีใน ครม.ที่ถูกพาดพิง จะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง โดยในวันแรกจะใช้เวลาอภิปรายประมาณ 10 ชั่วโมง อภิปรายจนถึงวันที่ 25 มี.ค.เวลาประมาณ 23.30 น.และลงมติในวันที่ 26 มี.ค.เวลา 10.00 น.ซึ่งก็ได้กำชับฝ่ายค้านไปว่าถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรพาดพิงบุคคลภายนอก ควรอภิปรายนายกฯ ตรงๆ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 มี.ค. 68)

Tags: , , , , ,