“บ้านเพื่อคนไทย” เฟส 1 เข้าครม. 18 มี.ค.นี้ คุณสมบัติผ่าน 1.6 แสนราย

ความคืบหน้าโครงการ “บ้านเพื่อคนไทย” กระทรวงคมนาคม โดยบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด (SRTA) จะเสนอรายงานความก้าวหน้าการดำเนินโครงการที่ได้เปิดให้มีการลงทะเบียน 4 พื้นที่นำร่อง และแนวทางการดำเนินงานโครงการในระยะแรก ในพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงจำนวน 25 แปลง ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 18 มี.ค.นี้

นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากครม.เห็นชอบแนวทางการดำเนินงานแล้ว จะเป็นขั้นตอนการออกแบบรายละเอียด และจัดทำรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ซึ่งได้รับจัดสรรงบกลางจำนวน 166 ล้านบาทไว้แล้ว คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5 เดือน จากนั้นจะประกาศทีโออาร์ประกวดราคาก่อสร้าง ช่วงเดือน ส.ค.68 และได้ตัวผู้รับจ้างปลายปี 68 เริ่มก่อสร้างต้นปี 69 เริ่มส่งมอบให้เริ่มเข้าอยู่ได้ตั้งแต่ปลายปี 69 -ต้นปี 70

โครงการนำร่องระยะที่ 1 จะดำเนินการทั้งหมด 5,700 – 5,800 ยูนิต ใน 4 พื้นที่ ประกอบด้วย บางซื่อ กม.11 พื้นที่ประมาณ 5 ไร่ จำนวน 2,000 ยูนิต เป็นรูปแบบคอนโดมิเนียม 27 ชั้น จำนวน 3 อาคาร, ธนบุรี พื้นที่ประมาณ 21 ไร่, เชียงราก พื้นที่ประมาณ 3 ไร่ จุดนี้จะสร้างตึกสูงประมาณ 8 ชั้น เนื่องจากอยู่ในเขตปลอดภัยในการเดินอากาศ และพื้นที่เชียงใหม่ พื้นที่ประมาณ 7 ไร่

ขณะเดียวกัน SRTA จะเริ่มกระบวนการจับสลากโครงการระยะที่ 1 ซึ่งสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะเป็นผู้รับผิดชอบในด้านกฎเกณฑ์การจับสลาก โดยมีผู้ลงทะเบียนแสดงความประสงค์เข้าร่วมโครงการ ทั้งสิ้น 2.7 แสนคน ล่าสุด ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) คัดกรองคุณสมบัติเบื้องต้น (Pre-Approve) แล้วจำนวน 1.6 แสนคน ทั้งนี้กรณีจับสลากไม่ได้ในโครงการระยะที่ 1 ผู้ผ่านคุณสมบัติยังมีสิทธิ์เข้าจับสลากในโครงการระยะที่ 2 ในพื้นที่เดิม (หากมี) ซึ่งจะมีประกาศพื้นที่โครงการระยะที่ 2 และเปิดให้ลงทะเบียนเร็ว ๆ นี้

สำหรับโครงการ “บ้านเพื่อคนไทย” ระยะที่ 2 ในอีก 5 พื้นที่ จำนวน 7,000 ยูนิต คือ กม.11 เพิ่มอีกประมาณ 5 ไร่, จ.กาญจนบุรี, ขอนแก่น, ชลบุรี และเชียงใหม่ รวมกับโครงการระยะที่ 1 จะมีจำนวนทั้งสิ้น 12,000 ยูนิต โดยทาง SRTA ได้ลงพื้นที่ศึกษาสำรวจความต้องการเพื่อนำมากำหนดรายละเอียดให้ตรงกับความต้องการต่อไป โดยน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะแถลงรายละเอียดต่อไป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 มี.ค. 68)

Tags: