สื่อตีข่าว อิสราเอลมีแนวโน้มโจมตีอิหร่านภายในกลางปีนี้

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานโดยอ้างอิงรายงานข่าวกรองหลายฉบับในวันพุธ (12 ก.พ.) ว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เตือนว่า อิสราเอลอาจเปิดฉากโจมตีโครงการนิวเคลียร์อิหร่านภายในกลางปีนี้

รายงานข่าวกรองหลายฉบับตั้งแต่ช่วงปลายรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนจนถึงช่วงต้นของรัฐบาลปธน.โดนัลด์ ทรัมป์บ่งชี้ว่า การโจมตีดังกล่าวจะทำให้โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านล่าช้าไปหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน ขณะที่จะทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคร้อนระอุขึ้นและเสี่ยงที่จะบานปลายเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ รายงานข่าวกรองที่ครอบคลุมที่สุดมีขึ้นในช่วงต้นเดือนม.ค. ซึ่งจัดทำโดยผู้อำนวยการข่าวกรองของคณะเสนาธิการร่วมและหน่วยข่าวกรองกลาโหมของสหรัฐฯ

รายงานระบุเตือนว่า อิสราเอลอาจพยายามโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ฟอร์โดว์ (Fordow) และนาทานซ์ (Natanz) ของอิหร่าน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อิหร่านและอิสราเอลต่างโจมตีกันไปมาเมื่อปีที่แล้ว ท่ามกลางความตึงเครียดที่บานปลายยิ่งขึ้นจากสงครามของอิสราเอลในฉนวนกาซา

ทรัมป์กล่าวในการสัมภาษณ์กับสำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ (Fox News) ที่ออกอากาศเมื่อวันจันทร์ (10 ก.พ.) ว่า เขาต้องการทำข้อตกลงกับอิหร่านเพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และยังกล่าวอีกว่า เขาเชื่อว่า อิหร่านต้องการข้อตกลงมากกว่าความขัดแย้ง

ทรัมป์กล่าวว่า “ทุกคนคิดว่าอิสราเอลจะบุกเข้าไปและทิ้งระเบิดใส่พวกเขา ด้วยความช่วยเหลือหรือการรับรองของเรา ผมไม่อยากให้เรื่องแบบนั้นเกิดขึ้น”

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ภายใต้การนำของปธน.บารัค โอบามา และพันธมิตรในยุโรปได้เจรจาทำข้อตกลงกับอิหร่านเพื่อยุติโครงการนิวเคลียร์ แต่ทรัมป์ได้นำสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงสำคัญนี้ในสมัยแรกของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และประกาศคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้งในปี 2561

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ก.พ. 68)

Tags: , ,